Các bạn hãy chú ý hướng dẫn các em làm quen với văn học

Bắt đầu từ lớp 6, ngoài sự thay đổi của môi trường, chủ đề và kiến ​​thức (trong đó có môn văn) cũng có nhiều thay đổi. Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên văn của hệ thống giáo dục Hocmai.vn đã chia sẻ một số điểm quan trọng giúp phụ huynh và học sinh chuẩn bị tốt cho việc học môn văn đầu năm THCS. Ở lớp 6, môn Tiếng Việt ở tiểu học sẽ được thay thế bằng môn văn. Ngoài việc kế thừa và lặp lại những kiến ​​thức ở cấp học dưới, học sinh còn được học những kiến ​​thức mới, thú vị hơn và có yêu cầu cao hơn.

Cụ thể, học sinh lớp năm học “từ và cụm từ”. Thì đến lớp sáu, kiến ​​thức này sẽ được gọi là “Tiếng Việt”. Ngoài các đơn vị kiến ​​thức: từ, câu, phép tu từ, học sinh còn có những nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần đọc hiểu chứ không phải “đọc hiểu văn bản”. Đối với học sinh, đây là một phần quan trọng và tương đối mới. Phần này không chỉ yêu cầu đọc đúng, hiểu, hiểu nội dung chính của văn bản ở mức cơ bản mà còn yêu cầu học sinh nắm được nội dung chi tiết và những nét nghệ thuật, biết phân tích văn bản. Vì vậy, để học tốt, các em cần đọc kĩ, cảm nhận cái hay của bài, trả lời các câu hỏi trong SGK để hiểu rõ hơn nội dung bài.

Tập làm văn sẽ kế thừa kiến ​​thức quen thuộc của lớp 5 nhưng cũng có yêu cầu cao hơn đối với hai phần kiến ​​thức: văn tự sự và miêu tả truyện sáng tạo, phân vai, chuyển truyện …

Sự khác biệt giữa văn học Việt Nam 5 và văn học 6.

Chuẩn bị về phương pháp và kĩ năng học tập

Ngoài những thay đổi về kiến ​​thức, học sinh cũng cần chuẩn bị cho những thay đổi về kĩ năng và phương pháp học tập .

Đầu tiên là ghi chép. Các em nên tập thói quen tự học và tự đăng ký. Học sinh cần luyện viết nhanh hơn và quen với việc viết vào vở kẻ ô ngang, khi viết trên bảng đen thì tập trung viết vào vở, khi viết giáo viên chú ý lắng nghe và ghi lại những ý kiến ​​hay. Với vấn đề này, cha mẹ cần hỗ trợ để con có thể bắt kịp với môi trường học tập mới. Đây không chỉ là yêu cầu của môn văn, mà còn là yêu cầu của các ngành học khác.

Tiếp theo, học sinh nên tích cực tham gia buổi học trước khi đến lớp, đọc văn bản hoặc đọc thêm truyện, đọc các lĩnh vực mà mình yêu thích để tăng vốn từ vựng và cảm nhận vẻ đẹp cũng như ý nghĩa của lịch sử. Họ phải mạnh dạn đặt câu hỏi về phần khó hiểu. Đồng thời, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ, hướng dẫn trẻ kể những câu chuyện mà trẻ gặp trong lớp và cuộc sống.

Một yếu tố quan trọng khác là học sinh nên chủ động tìm kiếm các chiến lược. Nghiên cứu luật thích ứng với mọi phần của kiến ​​thức. Ví dụ, phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc khái niệm và tích cực luyện tập; phần đọc hiểu văn bản cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách hướng dẫn để hiểu và nhớ lâu hơn; phần tập làm văn cần nắm rõ từng thể loại. , Tham khảo các mẫu câu, các bài viết trong sách giáo khoa và các thói quen viết văn hay.

Giáo viên Ruan Pxiong đưa ra gợi ý về cách học văn học năm nhất.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con cái.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, do sự thay đổi của môi trường, kiến ​​thức và cách học, hầu hết các em sẽ dễ bị lơ là trong việc học. Dạy dỗ con nên người… nên đây là lúc cha mẹ cần gần gũi, gọi điện về và ở bên con.

Cha mẹ có thể lập kế hoạch học tập và đặt mục tiêu cùng với con cái, đồng thời xây dựng thời gian biểu thích hợp. Ngoài ra, sự chăm sóc nhẹ nhàng, vừa phải và đúng cách sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, không bị gò bó trong quá trình học tập. Học sinh sẽ bắt đầu đi học trung học cơ sở một cách kiên quyết hơn.

(Nguồn: Hocmai.vn)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365