Hướng dẫn giúp phụ huynh cùng con thi vào lớp 10

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của Hà Nội, có 32.000 thí sinh bị loại (chiếm gần 40% số thí sinh). Hồ Chí Minh, số lượng hồ sơ bị từ chối lên tới 24.000 hồ sơ. Năm 2019, thành phố Hà Nội dự kiến ​​có 101.460 học sinh được xét tốt nghiệp THPT. Trong quá trình chạy đại học chỉ có khoảng 60-62% học sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập.

Đề thi thay đổi, phụ huynh và học sinh chịu nhiều áp lực. Điểm mạnh .

Nhiều thay đổi đã diễn ra trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. Hà Nội thay đổi phương án thi từ hai môn thành bốn môn, đợt thi thứ tư được công bố vào tháng 3/2019. Từ năm 2018, TP.HCM thay đổi hướng ra câu hỏi thông qua hình thức thi công khai và nhiều đề thi ứng dụng thực tế, hoặc nhiều tỉnh, thành đã bổ sung thêm môn ngoại ngữ hoặc thi tổ hợp. Những thay đổi này buộc học sinh phải áp dụng phương pháp học phù hợp hơn, đồng nghĩa với việc các em sẽ căng thẳng và áp lực hơn.

“Em phải học thường xuyên. Năm nay có 4 môn nên em phải học thêm và dành thời gian cho các môn phù hợp. Ngoài lịch học, em còn phải học các môn Toán, Hóa, Anh, Văn. Học thêm. Lịch học gần như kín, em chỉ được nghỉ một buổi tối. Thứ bảy “, một học sinh lớp 9 ở Hà Nội, chia sẻ …- Vấn đề của học sinh là trường học và sức khỏe, nhưng vấn đề của phụ huynh cũng căng thẳng. . Việc tham gia tìm và chọn các khóa học khác, chăm sóc sức khỏe bản thân, kiểm tra hồ sơ và chọn trường, lớp phù hợp là điều khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, lúc này phụ huynh thực sự cần là người đồng hành và trang bị đủ hành trang cho con em mình thì mới có cơ hội thi vào lớp 10.

Chị Hoa đến từ Hà Nội chia sẻ: “Trước thềm học kỳ, thi cử là một thử thách đối với các con. Con cái chúng tôi và cả cha mẹ chúng tôi. Con cái đầy áp lực. Cũng có không ít phụ huynh lo lắng, băn khoăn.” Áp lực thì không. Tôi chọn cách sắp xếp thời gian để cùng con tham gia các hoạt động học tập, rèn luyện sức khỏe và các quy trình, hướng dẫn. ”

Ngoài ra, các giáo viên, chuyên gia của hệ thống giáo dục Hocmai. vn cũng đưa ra 3 lời khuyên mà phụ huynh có thể tham khảo: “Cha mẹ đừng tạo áp lực cho con mà hãy đồng hành cùng con chinh phục kỳ thi vào lớp 10. Hệ thống thông tin về kỳ thi, chẳng hạn như quy chế đăng ký, đăng ký, thủ tục và mục tiêu của trường bạn muốn theo học; chủ đề kiểm tra, thời gian và lịch trình ôn tập. Ông Nguyễn Danh Chiến, hiệu trưởng trường THPT Cao Bakua cho rằng, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thông tin này để nắm bắt nhu cầu của con em mình, nhắc nhở khi cần thiết và cung cấp thông tin dự thi cho các em. , Để tránh cho con em mình “tự bơi”, nghỉ học. Tạo môi trường để trẻ chia sẻ những vấn đề và khó khăn của mình, sau đó thảo luận cách giải quyết. Đặc biệt, cha mẹ nên tư vấn, hướng dẫn, khuyên bảo không nên ép buộc con cái như nghĩa vụ phải đi học, khóa này, học thêm nữa là cần cho trẻ tham gia tự chọn. Về vấn đề này, bà Phạm Thị Thúy Ngọc, hiệu phó trường THCS Tungg cho biết, khi con em có thể hoàn thành công việc yêu thích thì học bất cứ môn nào để đạt được mục tiêu và hiệu quả đã đề ra. Khả năng học hỏi chắc chắn sẽ có. Nó sẽ cao hơn khi trẻ bị ép buộc. Vì vậy, cha mẹ không nên áp đặt, hãy đồng hành, lắng nghe và tôn trọng nguyện vọng của con cái.

Thứ ba, hãy chăm sóc con cái một cách hợp lý. Trong năm qua, các bậc phụ huynh đều quan tâm đến việc học hành của con cái, nhưng không phải phụ huynh nào cũng làm đúng, điều này đã vô tình mang lại nhiều áp lực cho con em mình. Cha mẹ không nên chèn ép, không khuyến khích con đến trường mà cha mẹ muốn hoặc ép con học thêm ở thầy, cô, thay vào đó, nên trò chuyện với con, lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể, sắp xếp thời gian phù hợp. Để trẻ thích nghi, hãy động viên kịp thời.

“Nhiều bậc phụ huynh vì đau khổ hoặc lo lắng quá về tâm lý con cái” của mình mà đè nặng lên vai gánh nặng học tập vốn đã nặng nề. Dưới áp lực lớn từ gia đình, học sinh sẽ khó học và tiếp thu kiến ​​thức Trước những hành động không lường trước, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất, phụ huynh nên tránh lo lắng thái quá để các em tự tin ôn tập và làm bài thi. ”Ông Ruan Danqian nói.

Đông An

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365