Hướng dẫn giúp phụ huynh đưa con đi thi vào lớp 10

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của Hà Nội, có 32.000 thí sinh bị loại (chiếm gần 40% số thí sinh). Hồ Chí Minh, số lượng hồ sơ bị từ chối cũng lên tới 24.000. Năm 2019, thành phố Hà Nội dự kiến ​​có 101.460 học sinh được xét tốt nghiệp THPT. Trong quá trình chạy đua học sinh đại học, chỉ có khoảng 60-62% học sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập.

Đề thi đã thay đổi, phụ huynh và học sinh chịu nhiều áp lực. Điểm mạnh .

Nhiều thay đổi đã diễn ra trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. Hà Nội thay đổi phương án thi từ hai môn thành bốn môn, môn thi thứ tư được công bố vào tháng 3/2019. Từ năm 2018, TP.HCM thay đổi trọng tâm qua các kỳ thi mở và nhiều đề thi ứng dụng thực tế, hoặc nhiều tỉnh, thành có thêm bài thi tổ hợp ngoại ngữ. Những thay đổi này buộc học sinh phải áp dụng phương pháp học phù hợp hơn, đồng nghĩa với việc các em sẽ căng thẳng và áp lực hơn.

“Em phải học thường xuyên, năm nay học 4 môn nên em phải học thêm và dành thời gian cho các môn phù hợp. Ngoài chương trình học ở trường, em còn phải học thêm các môn Toán, Hóa, Anh, Văn. Khóa học. Thứ bảy “, một học sinh lớp 9 ở Hà Nội chia sẻ rằng vấn đề của học sinh là trường học và sức khỏe, nhưng vấn đề của phụ huynh cũng rất căng thẳng. Phụ huynh khó có thể tham gia tìm kiếm và lựa chọn các khóa học khác, tự chăm sóc sức khỏe, kiểm tra hồ sơ, chọn trường, lớp phù hợp. Tuy nhiên, đây mới là lúc phụ huynh thực sự cần là người đồng hành, trang bị đủ hành trang để con em mình có thể trúng tuyển vào lớp 10. Con cái của chúng ta và cha mẹ của chúng ta. Những đứa trẻ đầy áp lực. Cha mẹ cũng bớt căng thẳng. Tuy nhiên, việc để trẻ đồng hành cùng trẻ học tập, rèn luyện sức khỏe và các thủ tục, hoạt động định hướng không khiến trẻ cảm thấy lo lắng, căng thẳng. — Ngoài ra, giáo viên, chuyên gia hệ thống giáo dục Hocmai.vn cũng đưa ra 3 lời khuyên mà phụ huynh nên tham khảo: “Cha mẹ đừng gây thêm áp lực cho con mà hãy đồng hành cùng con chinh phục kỳ thi vào 10”.

Trước hết, phụ huynh phải hiểu rõ và đầy đủ hệ thống thông tin về kỳ thi như quy chế đăng ký, hồ sơ, thủ tục, mục tiêu của trường mình muốn theo học; chủ đề kiểm tra, thời gian và thời khóa biểu ôn tập. Ông Nguyễn Danh Chiến, hiệu trưởng trường THPT Cao Bakua cho rằng, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin để nắm bắt nhu cầu của con em mình, nhắc nhở con em khi cần thiết, cung cấp thông tin thi cử cho các em. , Để tránh cho con em mình “tự bơi”, nghỉ học. Tạo môi trường để trẻ chia sẻ những vấn đề và khó khăn của mình, sau đó thảo luận cách giải quyết. Đặc biệt, cha mẹ nên tư vấn, hướng dẫn, khuyên bảo không nên ép buộc con cái như nghĩa vụ phải đi học, khóa này, học thêm nữa là cần cho trẻ tham gia tự chọn. Về vấn đề này, bà Phạm Thị Thúy Ngọc, hiệu phó trường THCS Tungg cho biết, khi con em có thể hoàn thành công việc yêu thích thì học bất cứ môn nào để đạt được mục tiêu và hiệu quả đã đề ra. Khả năng học hỏi chắc chắn sẽ có. Nó sẽ cao hơn khi trẻ bị ép buộc. Vì vậy, cha mẹ không nên áp đặt, hãy đồng hành, lắng nghe và tôn trọng nguyện vọng của con cái.

Thứ ba, chăm sóc con cái một cách hợp lý. Trong năm qua, các bậc phụ huynh đều quan tâm đến việc học hành của con cái, nhưng không phải phụ huynh nào cũng làm đúng, điều này đã vô tình mang lại nhiều áp lực cho con em mình. Cha mẹ không nên chèn ép, không khuyến khích con đến trường mà cha mẹ muốn hoặc ép con học thêm ở thầy, cô, thay vào đó nên trò chuyện với con, lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể, sắp xếp thời gian phù hợp. Thích ứng với trẻ và khuyến khích kịp thời. Dưới áp lực lớn từ người nhà, học sinh sẽ khó học và tiếp thu kiến ​​thức, thậm chí có thể có những hành động khó lường, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất, cha mẹ cũng nên tránh lo lắng quá mức để các em tự tin ôn tập và làm bài thi. “, ông Ruan Danqian cho biết .—— Đồng An

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365