Chú ý khi hướng dẫn các em làm quen với ngữ văn 6

Bắt đầu từ lớp 6, ngoài sự thay đổi của môi trường, chủ đề và kiến ​​thức (trong đó có môn văn) cũng thay đổi. Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Văn thuộc hệ thống giáo dục Hocmai.vn đã chia sẻ một số điểm quan trọng giúp phụ huynh và học sinh chuẩn bị tốt cho việc học môn văn vào lớp 1 THCS.

Chuẩn bị cho sự thay đổi kiến ​​thức – Ở lớp 6, môn Tiếng Việt ở tiểu học sẽ được thay thế bằng môn Ngữ văn. Ngoài việc kế thừa và lặp lại những kiến ​​thức ở cấp độ thấp hơn, học sinh sẽ còn được học những kiến ​​thức mới, thú vị hơn và có yêu cầu cao hơn.

Cụ thể, học sinh lớp năm sẽ học “từ và câu”, sau đó gọi là “Tiếng Việt” vào năm thứ sáu. Ngoài các đơn vị kiến ​​thức như từ, câu, và các biện pháp tu từ, học sinh còn có những nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần đọc hiểu chứ không phải “đọc hiểu văn bản”. Nhìn chung, đây là phần quan trọng và tương đối mới, phần này không chỉ yêu cầu đọc đúng, hiểu, hiểu nội dung chính của văn bản ở mức độ cơ bản mà còn yêu cầu học sinh nắm được nội dung chi tiết và những nét nghệ thuật, biết phân tích văn bản. Để học tốt, các em cần đọc kĩ, cảm nhận cái hay của bài, trả lời các câu hỏi trong SGK để hiểu rõ hơn nội dung.

Tập làm văn kế thừa những kiến ​​thức quen thuộc của lớp 5 nhưng cũng có 2 phần kiến ​​thức Yêu cầu cao hơn, cụ thể là sáng tạo dạng truyện kể về văn tự sự và miêu tả, phân vai, diễn biến câu chuyện …- Sự khác biệt giữa Tiếng Việt 5 và Ngữ văn 6. Kĩ năng- Ngoài những thay đổi về kiến ​​thức, học sinh cũng Chuẩn bị cho những thay đổi về kỹ năng và phương pháp học tập. Đầu tiên là ghi chép, rèn luyện tính tự học, tự đăng ký, học sinh cần luyện viết nhanh hơn và quen với việc viết vào vở kẻ ngang. Khi giáo viên viết trên bảng đen, Tập trung ghi vào vở, cô giáo chú ý lắng nghe và ghi ra những ý kiến ​​hay, vấn đề này cần sự hỗ trợ của phụ huynh để trẻ có thể theo kịp môi trường học tập mới, đây không chỉ là yêu cầu của môn Văn mà còn là yêu cầu của các môn học khác .– – Sau đó, học sinh nên tích cực tham gia buổi học trước khi đến lớp, đọc văn bản hoặc đọc thêm truyện, đọc các lĩnh vực mà các em yêu thích để tăng vốn từ vựng, cảm thụ vẻ đẹp và ý thức về lịch sử. Các em nên mạnh dạn đặt câu hỏi về những điều mình chưa hiểu Trong giai đoạn này, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ và hướng dẫn trẻ kể những câu chuyện mà trẻ gặp phải trong lớp và cuộc sống, một yếu tố quan trọng nữa là học sinh nên chủ động tìm kiếm các phương pháp học phù hợp với mọi kiến ​​thức. Ví dụ, phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc các khái niệm và tích cực luyện tập; phần đọc hiểu văn bản cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách hướng dẫn để hiểu và nhớ lâu hơn; phần luyện viết cần rõ ràng từng thể loại. Bạn chỉ có thể đạt được điều đó bằng cách tham khảo các mẫu câu, các bài báo trong sách giáo khoa và kỹ năng viết.

Giáo sư Ruan Pxiong đưa ra các gợi ý về cách học văn học mới.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, Do thay đổi về môi trường, kiến ​​thức và cách học, đa số trẻ sẽ cảm thấy lo lắng và dễ lơ là trong học tập, dạy dỗ cô giáo … Đây là lúc cha mẹ cần gần gũi, gọi điện thường xuyên hơn và nuôi dạy con cái.-Phụ huynh có thể trao đổi với Trẻ lên kế hoạch học tập cùng nhau, đặt mục tiêu và thời gian biểu phù hợp. Ngoài ra, sự quan tâm nhẹ nhàng, vừa phải và phù hợp sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái trong quá trình học tập mà không bị ép buộc.

Sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ sẽ tạo ra Sáng kiến ​​kinh nghiệm, làm bài tập của học sinh khi học bài là điểm tựa trong học tập của học sinh, khởi đầu năm 2 vững vàng hơn .

(Nguồn: Hocmai.vn)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365