Chú ý khi hướng dẫn các em làm quen với ngữ văn 6

Bắt đầu từ lớp sáu, ngoài những thay đổi về môi trường, các môn học và kiến ​​thức (kể cả môn văn) cũng có nhiều thay đổi. Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn văn thuộc hệ thống giáo dục Hocmai.vn đã chia sẻ một số điểm quan trọng giúp phụ huynh và học sinh chuẩn bị tốt cho việc học môn ngữ văn đầu năm THCS.

– Chuẩn bị cho sự thay đổi kiến ​​thức – Ở lớp 6, môn Tiếng Việt ở tiểu học sẽ được thay thế bằng môn văn. Ngoài việc kế thừa và lặp lại những kiến ​​thức ở các cấp học dưới, học sinh cũng sẽ được học những kiến ​​thức mới, thú vị hơn và có yêu cầu cao hơn đối với các em.

Cụ thể, học sinh lớp năm sẽ học “từ và câu”, sau đó gọi là “Tiếng Việt” vào năm thứ sáu. “Ngoài các đơn vị kiến ​​thức: từ, câu, phép tu từ, học sinh còn có những nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần đọc hiểu thay cho phần” đọc hiểu văn bản “. Đối với học sinh, Đây là phần quan trọng và tương đối mới, phần này không chỉ yêu cầu đọc đúng, hiểu, hiểu nội dung chính của văn bản ở mức độ cơ bản mà còn yêu cầu học sinh nắm được nội dung chi tiết và những nét nghệ thuật, biết phân tích văn bản. Các em hãy đọc kĩ, cảm nhận cái hay của bài và trả lời các câu hỏi trong SGK để hiểu rõ hơn nội dung.

Tập làm văn sẽ kế thừa kiến ​​thức quen thuộc của lớp 5, nhưng cũng có yêu cầu cao hơn đối với hai phần kiến ​​thức. Tức là văn tự sự và văn miêu tả, bao gồm các dạng kể chuyện sáng tạo, phân vai, diễn biến câu chuyện …- sự khác nhau giữa Tiếng Việt 5 và văn 6. Phương pháp và kĩ năng chuẩn bị- ngoài việc thay đổi kiến ​​thức, học sinh còn Các em nên chuẩn bị cho những thay đổi về kỹ năng và phương pháp học tập.

Ghi chép trước. Các em cần rèn luyện tính tự học, tự đăng ký. Học sinh cần luyện viết nhanh hơn và quen với cách viết vở ngang khi cô giáo viết trên bảng Tập trung ghi vào vở, cô giáo chú ý lắng nghe và ghi lại những ý kiến ​​hay, vấn đề này phụ huynh cần sự hỗ trợ của con em mình để con bắt kịp với môi trường học tập mới, đây không chỉ là yêu cầu của môn văn mà còn là yêu cầu của các môn học khác. – Sau đó, học sinh nên tích cực tham gia buổi học trước khi đến lớp, đọc văn bản hoặc đọc thêm truyện, đọc các lĩnh vực mà các em yêu thích để tăng vốn từ vựng, cảm thụ vẻ đẹp và ý thức về lịch sử. Các em nên mạnh dạn đặt câu hỏi về những điều mình chưa hiểu Trong giai đoạn này, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ và hướng dẫn trẻ kể những câu chuyện mà trẻ gặp phải trong lớp học và cuộc sống, một yếu tố quan trọng nữa là học sinh nên chủ động tìm kiếm các phương án thích ứng với từng kiến ​​thức. Ví dụ: Phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc các khái niệm và tích cực luyện tập; phần đọc hiểu văn bản phải trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách hướng dẫn để hiểu và nhớ lâu hơn; phần tập làm văn cần nắm rõ từng thể loại, tham khảo Các mẫu câu, bài viết trong sách giáo khoa và kỹ năng viết có thể viết tốt.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con.

Trong giai đoạn chuyển cấp, do những thay đổi về môi trường, kiến ​​thức và cách học, hầu hết các em sẽ cảm thấy lo lắng. Con dễ lơ là trong học tập. Hãy dạy dỗ cô giáo … Đây là lúc cha mẹ cần gần gũi, gọi điện thường xuyên hơn và nuôi dạy con cái.-Cha mẹ có thể cùng con lập kế hoạch học tập và đặt mục tiêu, thời gian biểu phù hợp. Ngoài ra, Sự quan tâm nhẹ nhàng, vừa phải và phù hợp sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái và không bị gò bó trong quá trình học tập.

Sự quan tâm và đồng hành của cha mẹ sẽ kích thích sự chủ động của trẻ trong học tập và bài tập về nhà của học sinh là điểm khởi đầu cho việc học của học sinh. Kiên định hơn Bắt đầu năm học thứ hai.

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365