Hướng dẫn giúp phụ huynh cùng con thi vào lớp 10

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của Hà Nội, cả nước có 32.000 thí sinh bị loại (chiếm gần 40% số thí sinh). Hồ Chí Minh, số lượng thí sinh bị dư luận phản đối cũng là 24.000 thí sinh.

Theo phương án tuyển sinh chi tiết vào hệ 10 THPT được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào tháng 4 năm nay, năm học 2018-2019, Hà Nội dự kiến 101.460 học sinh được coi là đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong quá trình chạy đại học chỉ có khoảng 60-62% học sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập.

Đề thi thay đổi, phụ huynh và học sinh chịu nhiều áp lực. Điểm mạnh .

Nhiều thay đổi đã diễn ra trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. Hà Nội thay đổi phương án thi từ hai môn thành bốn môn, môn thi thứ tư được công bố vào tháng 3/2019. Từ năm 2018, TP.HCM thay đổi trọng tâm qua các kỳ thi mở và nhiều môn ứng dụng thực tế, hoặc nhiều tỉnh, thành đã bổ sung thêm môn ngoại ngữ hoặc bài thi tổ hợp. Những thay đổi này buộc học sinh phải áp dụng phương pháp học phù hợp hơn, đồng nghĩa với việc các em sẽ căng thẳng và áp lực hơn.

“Em phải học thường xuyên. Năm nay có 4 môn nên em phải học thêm và cần thời gian để thích nghi. Ngoài các môn học ở trường, em còn phải học thêm các môn toán, hóa, Anh, văn. Thứ bảy, “An, học sinh lớp 9 Hà Nội. —— Vấn đề của học sinh là trường học và sức khỏe, nhưng vấn đề của phụ huynh cũng căng thẳng không kém. Giúp phụ huynh tìm và chọn lớp khác, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra hồ sơ, chọn trường, lớp phù hợp là những thách thức đối với phụ huynh. Tuy nhiên, lúc này phụ huynh thực sự cần là người đồng hành và trang bị đầy đủ hành trang cho con em mình thì mới có cơ hội thi vào lớp 10.

Chị Hoa đến từ Hà Nội chia sẻ: “Trước khi mang thai, kỳ thi này gây áp lực cho con và bố mẹ rất nhiều. Áp lực với bố mẹ vẫn chưa giảm nhưng không khiến họ cảm thấy lo lắng, căng thẳng. Tôi đã chọn Dành thời gian đồng hành cùng con trong các hoạt động học tập, thực hành lành mạnh và các quy trình, hướng đi “.— Ngoài ra, giáo viên, chuyên gia hệ thống giáo dục Hocmai.vn cũng đưa ra 3 lời khuyên mà cha mẹ nên tham khảo:” Cha mẹ không nên áp đặt thay đổi con Áp lực nhiều nhưng phải đồng hành cùng các em chinh phục kỳ thi thứ 10 ”. Trước hết, phụ huynh phải hiểu rõ và đầy đủ hệ thống thông tin về kỳ thi như quy chế tuyển sinh, hồ sơ, thủ tục, mục tiêu vào trường THPT mà con muốn học; đề, thời gian, lịch ôn tập. Ông Nguyễn Danh Chiến, hiệu trưởng trường THPT Cao Bakua cho rằng, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thông tin này để nắm được nhu cầu của con em mình, nhắc nhở khi cần thiết và cung cấp thông tin dự thi cho các em. Tránh để trẻ đi bơi hoặc đến trường với giáo viên. Thứ hai, cha mẹ nên hiểu vấn đề của con cái. Tạo môi trường để trẻ chia sẻ những vấn đề và khó khăn của chúng, sau đó thảo luận cách hòa hợp với chúng. Đặc biệt, các bậc phụ huynh nên tư vấn, hướng dẫn, khuyên nhủ không nên ép con học trường này như áp đặt con cái vào mình, thậm chí phải học thêm môn này để trẻ tự chọn. Trước tình hình đó, cô Phạm Thị Thúy Ngọc, phó hiệu trưởng trường THCS Trung Tự cho rằng, khi con bạn có thể hoàn thành công việc mình thích, học theo chủ đề mình chọn và học theo mục tiêu đề ra thì hiệu quả học tập chắc chắn sẽ được nâng cao. Nó sẽ cao hơn khi trẻ bị ép buộc. Vì vậy, thay vì áp đặt cho người khác, cha mẹ hãy đồng hành, lắng nghe và tôn trọng những mong muốn của con.

Thứ ba, chăm sóc con cái một cách hợp lý. Trong năm qua, các bậc cha mẹ đều quan tâm đến việc nuôi dạy con cái nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng nuôi dạy con đúng cách nên đã vô tình tạo thêm áp lực cho con cái. Cha mẹ không nên chèn ép, không khuyến khích con đến trường mà cha mẹ muốn hoặc ép con học thêm ở thầy cô, lớp học mà nên trò chuyện với con, lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể, sắp xếp thời gian phù hợp. Thích ứng với trẻ và khuyến khích chúng kịp thời.

“Nhiều phụ huynh đau khổ hoặc lo lắng quá về tâm lý của con cái”, điều này càng đè nặng lên đôi vai vốn đã gánh nặng việc học. Trước áp lực quá lớn của gia đình, ông Nguyễn Danh Chiến cho biết thêm. Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, phụ huynh cũng nên tránh tỏ ra quá lo lắng để các em tự tin ôn tập và thi.-Đồng An

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365