Nợ xấu ngân hàng tăng mạnh

Theo báo cáo tài chính quý III / 2020/2020 của 15 ngân hàng thương mại, số dư nợ xấu ghi nhận của 14 ngân hàng tăng từ 30% trở lên so với đầu năm.

Như vậy, nếu tính ra thì VietinBank là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất hệ thống so với đầu năm, 66%, đạt 17,947 tỷ đồng. Trong đó, nợ cấp dưới (nhóm 3) của ngân hàng này tăng gần 6 lần, từ hơn 2 nghìn tỷ đồng lên 11,9 nghìn tỷ đồng. Theo sát là TPBank với tổng nợ xấu tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. cái đó. Từ đầu năm nay. Trong đó, nợ nhóm 4 (nợ khó đòi) tăng 82%, nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng 27% trong 9 tháng.

Do nợ nhóm 5 là 982 tỷ đồng nên chất lượng tín dụng của ngân hàng quân đội (MB) cũng sụt giảm 1 tỷ đồng, gấp 3,2 lần so với đầu năm. Số dư nợ xấu của MB hiện là 4.035 tỷ đồng, tăng 39% kể từ ngày 31/12/2019.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết tổng các khoản phải thu tăng 30% so với đầu năm và không có khả năng thu hồi. Trong đó, nợ xấu tăng 81%, nợ có khả năng mất vốn tăng 11%. Tương tự, từ đầu năm đến nay, nợ xấu của Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) cũng đã tăng 31%, trong khi nợ xấu (nhóm 4) cũng tăng 114%.

Trong giai đoạn này, ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tuy tốc độ tăng nợ xấu không nhanh bằng các ngân hàng khác (16%) nhưng dư nợ xấu lại lớn nhất hệ thống, đạt 2.252,6 tỷ đồng. Một ngân hàng chứng khoán tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy .—— Nợ xấu tăng có thực sự đáng lo ngại?

Các giám đốc điều hành ngân hàng giải thích sự gia tăng số lượng các khoản nợ xấu rằng đây là một sự phát triển tất yếu. Trong tình hình kinh tế hiện nay. Bản dịch của Covid-19 đã có tác động sâu sắc đến các doanh nghiệp và cá nhân, nhân viên và thương nhân nhỏ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Tùng, TGĐ OCB, cho biết khách hàng doanh nghiệp hiện đang hồi phục sức khỏe khá nhanh sau khi ốm đau. Thường trong tầm kiểm soát. Người ta cũng cho rằng đây là hiệu lực của Thông tư 01 nhằm ngăn cản một số công ty “đóng cửa”.

Ông Đông vẫn cho rằng mặc dù nợ xấu của các ngân hàng tăng nhanh nhưng cần phải xem xét tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ trong phân tích. Tỷ lệ nợ xấu ban đầu rất thấp, đến nay đã tăng lên 30%, 40%, thậm chí tăng rất nhiều so với đầu năm, điều này có thể cho thấy một cái nhìn tiêu cực. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu xét tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ thì các khoản nợ này vẫn được kiểm soát tốt và ở mức thấp so với quy định. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia có 40 năm kinh nghiệm tại Hoa Kỳ, Đức và Việt Nam, đã đưa ra cái nhìn khá nghiệt ngã khi đánh giá về tình hình nợ xấu của các ngân hàng. Ông cho rằng việc nợ xấu mới tăng mạnh là điều dễ hiểu và chưa được công bố đầy đủ. Nợ xấu sẽ tiếp tục tăng cho đến năm sau, chúng tạo ra áp lực lớn nhất và rõ ràng nhất. Ông Hiếu phân tích, do các công ty giảm quy mô hoặc mất khả năng thanh toán hoàn toàn nên giảm dần từ nợ cấp dưới (nhóm 3), nợ nghi ngờ mất vốn (nhóm 4) và nợ đọng vốn (nhóm 5). Lẽ ra, ngân hàng sẽ sớm hoàn thành việc chuyển hồ sơ yêu cầu này nhưng thực tế lại bị chậm tiến độ do được Thông tư 01 của Ngân hàng Quốc dân “bật đèn xanh”. Giảm tính minh bạch về rủi ro nợ xấu tiềm ẩn trong hệ thống ngân hàng. Hiện nay, khi nhóm thứ hai và thứ ba dần dần chuyển sang nhóm thứ tư và thứ năm, chất lượng nợ xấu cũng ngày càng giảm. “Ngân hàng không bị mất vốn trong giai đoạn này không có nghĩa là sẽ tránh được mất vốn trong tương lai. Ông Hiếu nói:” Tình hình này chỉ có thể được cải thiện nếu tình hình tài chính của công ty được cải thiện. “Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, dù công tác chống dịch khá tốt nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khó lường, nền kinh tế nước ta phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu nên các nước vẫn đang loay hoay đối phó với dịch bệnh. Theo TS Hiếu, Ngân hàng Nhà nước phải mở rộng chính sách áp dụng để giảm chi phí đầu tư của công ty, lãi suất để hỗ trợ hoạt động kinh doanh trở lại. Ngược lại, ban lãnh đạo Mọi người phải ngừng cho phép chấm dứt việc chuyển nhóm phải thu, đồng thời phải đánh giá khả năng trả nợ phù hợp của khách hàng và thu xếp dựa trên đánh giá này.

Ông Siegel lần sau cho rằng các ngân hàng nên chú ý đến việc siết nợ. Thậm chí cần phải lập sổ Sổ sách theo dõi những khách hàng có khả năng không trả được nợ. Điều này mang lại những biện pháp tức thời, chẳng hạn như trích lập dự phòng đầy đủ, ngay cả khi không thay đổi loại nợ, càng nhiều càng tốt.

“Đây là lúc các ngân hàng cần thận trọng.Tuyệt vọng hơn, kiên quyết thực hiện các quy định đã đặt ra. Việc lỗ vốn là điều gần như không thể tránh khỏi, sau này phải có “của ăn, của để”, anh Hiếu đề xuất .—— Nguyễn Nam

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365