Ông Trần Du Lịch: Không nên can thiệp vào luật “room” nước ngoài

– Luật Chứng khoán năm 2019 có hiệu lực từ đầu năm 2021. Trong dự thảo nghị định hướng dẫn luật, Ủy ban Chứng khoán Quốc gia dự kiến ​​từ bỏ quyền tự quyết của các “phòng thương mại” do nước ngoài tài trợ trong các doanh nghiệp đại chúng. Bạn nghĩ gì về điều này?

– Đầu tiên, tôi muốn đề cập đến ba tiêu chuẩn khi thông qua một pháp lệnh chính sách. Thứ nhất, nghị định không bao gồm tất cả các nội dung hiện có của luật. Thứ hai, nghị định phải tránh đưa ra những nội dung mà luật không thể đoán trước được. Thứ ba, nội dung cần phù hợp với tính ổn định, nội dung cũ chỉ nên thay đổi khi cần thiết khi luật hiện hành khó quy định. Chúng ta phải làm mọi cách để tránh những lựa chọn thay thế phá hủy nền kinh tế. Trong quan hệ kinh tế, các công ty cần nhất sự ổn định về mặt pháp lý. Mua cổ phiếu. Theo tôi được biết, mục đích của ban biên tập là mở đợt mua cổ phiếu. Nhưng tôi nghĩ chính phủ cần xem xét lại trước khi thực hiện thay đổi.

Tiến sĩ Trần Du Lịch tại một sự kiện vào tháng 6 năm 2020. Ảnh: Giang Huy.

Ban biên tập đã thay đổi nội quy lấy ý kiến ​​bảo vệ quyền trẻ em. Lợi ích của cổ đông thiểu số. Tôi ủng hộ mong muốn này, nhưng còn lâu mới đủ, đặc biệt là trong động lực kinh tế của ngành ngân hàng. Việc quyết định tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nước ngoài hoặc quyền lựa chọn nhà đầu tư chiến lược do cổ đông quyết định. Việc này không thể và không nên thực hiện thông qua các văn bản hành chính.

Ban biên tập phải tính toán để khi làm như vậy thì cổ đông chiến lược, đặc biệt là của các ngân hàng thương mại sẽ gặp khó khăn. . Dự án dường như đã tạo điều kiện cho các cổ đông nhỏ lẻ lướt sóng, có thể gây áp lực lên cổ đông chiến lược nước ngoài. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, chúng tôi đặt mục tiêu vào các cổ đông chiến lược dài hạn hoặc lợi nhuận đầu tư ngắn hạn. Tôi cho rằng đây là vấn đề cần được nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

– Bạn vừa đề cập đến một nhóm ngân hàng thương mại, bạn giải thích điều này như thế nào?

– Tôi nghĩ luật sẽ có tác động lớn hơn đến các ngân hàng. Cá nhân tôi ủng hộ các ngân hàng tìm kiếm cổ đông nước ngoài. Điều này giúp họ cải thiện quản trị, minh bạch và nâng cao các tiêu chuẩn ngân hàng của quốc gia. Tuy nhiên, muốn vậy, các ngân hàng phải có quyền lựa chọn và quyết định nhà đầu tư chiến lược dài hạn. Nếu dự án mất quyền này mà chỉ tạo ra môi trường kinh doanh thì đây không phải là tầm nhìn dài hạn, nhất là ở những địa bàn có huyết mạch kinh tế.

Tôi nghĩ rằng phải có sự nhất quán giữa hai điều này. Luật, đặc biệt là luật chứng khoán, luật tổ chức tín dụng và luật công ty.

Nếu có quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn luật chứng khoán tạo kẽ hở pháp lý hoặc không phù hợp với các luật trên thì cần xem xét. Hiện nay, trong lĩnh vực kinh tế, có quá nhiều luật chồng chéo và mâu thuẫn với nhau. Chúng ta không được tiếp tục làm điều này. Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tình hình hiện nay rất cần sự ổn định.

– Theo ông, tác động của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đến dự án là gì?

– Vấn đề thứ hai tôi muốn nói đến là việc chuyển nhượng cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài. Về vấn đề này, chúng ta không được bỏ qua các yếu tố bên ngoài. Tôi ủng hộ việc thu hút vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán. Nhưng đối với ngân hàng, yếu tố chiến lược phải được đặt ở vị trí cao hơn. Chúng ta cần tạo ra một kênh pháp lý ổn định để họ thực hiện tốt vai trò đối tác của mình, chứ không phải chỉ quảng bá cho nhà đầu tư ngắn hạn “kích cầu thị trường” rồi bỏ quyền quyết định. Tôi đề nghị rằng những thay đổi lớn như thế này nên được đánh giá tác động thực tế của chúng. Nếu dự án được phát hành, nó sẽ có những tác động tích cực và tiêu cực. Tôi nghĩ đây là vấn đề rất quan trọng và chính phủ nên xem xét .—— Ông có đề xuất gì với Ban soạn thảo?

– Theo tôi, còn nhiều ý kiến ​​khác. Trên thực tế, không cần thay đổi hiện trạng, nhưng cũng không nên điều chỉnh. Điều này đảm bảo sự ổn định và nhất quán.

Ngày 21/10, tại hội thảo do ông Bei Huanghai, Vụ trưởng Vụ Quản lý Phát hành Chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Quốc gia) tổ chức, cơ quan này đang chờ ý kiến ​​thẩm định của Bộ Tư pháp. Có quyết định điều chỉnh dựa trên khuyến nghị của các ngân hàng và các chuyên gia hay không. Trước mắt, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nướcÝ tưởng mở phòng thương mại nước ngoài cho tất cả các doanh nghiệp đại chúng (bao gồm cả các tổ chức tín dụng) vẫn được duy trì, trừ một số ngành bị ràng buộc bởi các điều ước và luật pháp quốc tế. Biển, các quy định trên tuân thủ pháp luật và các điều ước quốc tế. Điều này nhằm tăng tính minh bạch và đảm bảo rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể vào thị trường Việt Nam mà không cần lo lắng về các quy định khác nhau của mỗi công ty. Ông Hải nhấn mạnh: “Thị trường trong mắt nhà đầu tư nước ngoài”.

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365