Chú ý khi hướng dẫn các em làm quen với ngữ văn 6

Bắt đầu từ lớp sáu, ngoài những thay đổi về môi trường, chủ đề và kiến ​​thức (kể cả văn học) cũng thay đổi. Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên văn của hệ thống giáo dục Hocmai.vn đã chia sẻ một số điểm quan trọng giúp phụ huynh và học sinh chuẩn bị tốt cho việc học môn văn đầu năm THCS.

– Vào lớp 6 để chuẩn bị cho sự thay đổi kiến ​​thức, môn Tiếng Việt ở tiểu học sẽ được thay thế bằng môn văn. Ngoài việc kế thừa và lặp lại kiến ​​thức ở lớp dưới, học sinh còn được học những kiến ​​thức mới, thú vị hơn với yêu cầu cao hơn.

Cụ thể hơn, học sinh lớp 5 sẽ học “từ và cụm từ”, sau đó gọi là “Tiếng Việt” ở lớp 6. Ngoài các đơn vị kiến ​​thức: từ, câu và các biện pháp tu từ, học sinh còn có những nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần đọc hiểu chứ không phải “đọc hiểu văn bản”. Đối với học sinh, đây là một phần quan trọng và tương đối mới. Phần này không chỉ yêu cầu đọc đúng, hiểu, hiểu nội dung chính của văn bản ở mức cơ bản mà còn yêu cầu học sinh nắm được nội dung chi tiết và những nét nghệ thuật, biết phân tích văn bản. Vì vậy, để học tốt, các em cần đọc kĩ, cảm nhận cái hay của bài, trả lời các câu hỏi trong SGK để hiểu rõ hơn nội dung.

Tập làm văn sẽ kế thừa những kiến ​​thức quen thuộc của lớp 5, đồng thời có yêu cầu cao hơn về kiến ​​thức, gồm hai phần kiến ​​thức: văn kể chuyện sáng tạo và văn miêu tả, phân vai, diễn biến câu chuyện … .– Sự khác nhau giữa Tiếng Việt 5 và Ngữ văn 6. — -Chuẩn bị về phương pháp và kĩ năng học tập

Ngoài những thay đổi về kiến ​​thức, học sinh cũng cần chuẩn bị cho những thay đổi về kĩ năng và phương pháp học tập.

Đầu tiên, hãy ghi chú. Các em nên tập thói quen tự học và tự đăng ký. Học sinh cần luyện viết nhanh hơn và quen với việc viết vào vở kẻ ngang, khi giáo viên viết trên bảng đen thì tập trung viết vào vở, khi giáo viên lắng nghe và ghi lại những ý kiến ​​hay. Với vấn đề này, phụ huynh rất cần sự hỗ trợ của con cái để bắt kịp với môi trường học tập mới. Đây không chỉ là yêu cầu của môn văn mà còn là yêu cầu của các ngành học khác.

Sau đó, học sinh nên tích cực tham gia buổi học trước khi đến lớp, đọc văn bản hoặc đọc thêm truyện, đọc các lĩnh vực mà mình yêu thích để tăng vốn từ vựng và cảm nhận vẻ đẹp cũng như ý thức của lịch sử. Họ nên mạnh dạn đặt câu hỏi cho những người chưa hiểu. Trong giai đoạn này, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ và hướng dẫn trẻ kể những câu chuyện mà trẻ gặp trong lớp và cuộc sống.

Một yếu tố quan trọng khác là học sinh nên chủ động tìm kiếm các chiến lược. Thích ứng với mọi phần kiến ​​thức. Ví dụ, phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc khái niệm và tích cực luyện tập; phần đọc hiểu văn bản phải trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách hướng dẫn để hiểu và nhớ tốt hơn; phần làm văn cần nắm rõ từng thể loại, tham khảo Các mẫu câu, bài viết trong sách giáo khoa và thói quen viết tốt.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con cái.

Trong giai đoạn chuyển cấp, do sự thay đổi của môi trường, kiến ​​thức và cách học, hầu hết các em sẽ cảm thấy lo lắng và dễ lơ là trong học tập. Dạy dỗ con nên người… nên đây là lúc cha mẹ cần gần gũi, gọi điện về và ở bên con.

Cha mẹ có thể lập kế hoạch học tập và đặt mục tiêu cùng con cái, đồng thời xây dựng thời gian biểu thích hợp. Ngoài ra, sự chăm sóc nhẹ nhàng, vừa phải và đúng cách sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái mà không bị gò bó trong quá trình học.

Sự quan tâm của phụ huynh và công ty sẽ tạo cho học sinh sự chủ động trong học tập và làm việc, là điểm tựa trong học tập của các em. Học sinh sẽ bắt đầu chương trình học trung học cơ sở một cách vững chắc hơn.

(Nguồn: Hocmai.vn)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365