Chinh phục bí mật của phần lý thuyết của kỳ thi quốc gia

Theo ông Đinh Đức Hiền – giáo viên làm việc trong hệ thống giáo dục Hocmai.vn và có hơn 10 năm kinh nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Cơ cấu môn học sinh học của Bộ năm nay sẽ có nhiều câu hỏi bao gồm: 40 % Là thực hành, và 60% lý thuyết là lớp 11 và 12.

Khi thực hành là lớp 12, phần lý thuyết sẽ được mở rộng từ lớp 11 lên lớp 12. Điều này sẽ cản trở kỳ thi của sinh viên.

Hiện tại, trường không còn sử dụng các câu hỏi kiểm tra với các câu hỏi thực tế và thử nghiệm. Do đó, sinh viên nên chú ý đến lĩnh vực lý thuyết hoặc gặp phải vấn đề ở dạng này, ví dụ: sinh thái học, sinh học thực vật, sinh học động vật.

Ông Đinh Đức Hiền-Giáo sư Sinh học. Hệ thống giáo dục vn .

Lý thuyết sinh thái học thực tế

Giáo sư Đinh Dexian cho rằng kiến ​​thức sinh học liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, y học và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Do đó, các vấn đề lý thuyết của sinh thái học thực tế thường xuất hiện. Trong đề thi môn sinh học. Tuy nhiên, hầu hết các sinh viên sẽ bối rối khi trả lời câu hỏi này trong bài kiểm tra, và rất khó để tìm câu trả lời chính xác. Lý do là hầu hết trẻ em ít tiếp xúc với thực tế và các kỹ năng liên quan đến tập thể dục trong môi trường thực tế.

Do đó, ông Hiền chỉ ra rằng trong sinh thái học ứng dụng thực tế, các nhà nghiên cứu phải tuân thủ lý thuyết và ví dụ. Bao gồm trong sách giáo khoa để nắm vững các nguyên tắc chung của các hiện tượng sinh học và các vấn đề và sự hiểu biết về thế giới thực. Về các vấn đề sinh thái liên quan đến sản xuất nông nghiệp, ông Hiền đề xuất và đề xuất giải pháp sau: “Trên cánh đồng mía của quần đảo Hawaii, cây cảnh (Melaka) phát triển mạnh, ảnh hưởng đến chim sáo đá chủ yếu ăn cây ăn quả, ngoài ra còn ăn nhiều hơn Trong số các loài gây hại cây mía. Để tăng sản lượng mía, một số loại ký sinh trùng cũng đã được đưa vào cây cảnh. Không tăng. Nguyên nhân của việc này là gì? “Câu hỏi, trẻ em cần hiểu mối quan hệ dinh dưỡng giữa các loài được đề cập. Ở đây, mía cạnh tranh dinh dưỡng của cây cảnh, nhưng mía là nguồn thức ăn cho sâu bệnh mía. Do đó, nếu bạn muốn tăng sản lượng mía, hai thành phần này phải được loại bỏ. Khi cây cảnh giải phóng nhiều côn trùng ký sinh, số lượng cây cảnh chắc chắn sẽ giảm, nhưng điều này có nghĩa là số lượng phương tiện sẽ giảm đi rất nhiều (vì cây cảnh là thức ăn chủ yếu của chim sao). Khi chim giảm số lượng sáo đồng nghĩa với việc giảm loài, việc phòng trừ sâu bệnh mía sẽ có lợi cho số lượng sâu hại cây mía. Câu trả lời là vì môi trường sống thay đổi khi cây cảnh bị phá hủy.

Lưu ý về vấn đề thực hành thí nghiệm

Theo ông Sean, sinh học là môn học của khoa học tự nhiên, do đó, thực hành thí nghiệm chiếm một phần của chương trình. Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra các câu hỏi về thực hành thí nghiệm vào nội dung thi. Bằng cách nắm vững bản chất lý thuyết, sinh viên hoàn toàn có thể khắc phục những vấn đề này. Tuy nhiên, trong các trường học, điều kiện thực hành thí nghiệm vẫn còn rất hạn chế, do đó họ sẽ khó đối phó với các vấn đề lý thuyết liên quan đến thực hành thí nghiệm.

“Các thí nghiệm vấn đề thực tế thường có sự kết hợp kiến ​​thức liên ngành, như hóa học và sinh học, vì vậy chúng phải có quan điểm đa chiều và tổng quan giữa hai chủ đề này để giải quyết vấn đề”, ông Hiền nói thêm.

Đây là một ví dụ về một câu hỏi thực tế được ông Hiền chia sẻ:

Câu hỏi thực tế thí nghiệm .

Đây là một thí nghiệm chứng minh việc tiêu thụ nguyên liệu và sản phẩm tiêu thụ trong quá trình hô hấp của nhà máy (sinh học 11) Để trả lời câu hỏi này, họ phải có kiến ​​thức liên ngành giữa hóa học và sinh học. CO2, thí nghiệm B được sử dụng để phát hiện sự hấp thụ của O2, thí nghiệm C được sử dụng để chứng minh sự tăng nhiệt độ t trong quá trình hô hấp của cây.

– Đinh Đức Hiền chia sẻ lý thuyết nội dung trên dựa trên hai phần kiến ​​thức: thực hành sinh thái ứng dụng và kinh nghiệm thực tế sẽ giúp 2000 học sinh trong lớp “làm chủ” môn sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 một cách dễ dàng Những điểm chính của lý thuyết.

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365