Những điểm cần lưu ý khi hướng dẫn các em làm quen với ngữ văn 6

Bắt đầu từ lớp 6, ngoài sự thay đổi của môi trường, chủ đề và kiến ​​thức (trong đó có môn văn) cũng thay đổi. Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn văn thuộc hệ thống giáo dục Hocmai.vn đã chia sẻ một số điểm quan trọng giúp phụ huynh và học sinh chuẩn bị tốt cho việc học môn ngữ văn đầu năm THCS.

Chuẩn bị cho sự thay đổi kiến ​​thức – Ở lớp 6, môn Tiếng Việt ở tiểu học sẽ được thay thế bằng môn Ngữ văn. Ngoài việc kế thừa và nhắc lại kiến ​​thức ở lớp dưới, học sinh sẽ được học những kiến ​​thức mới, thú vị hơn và có yêu cầu cao hơn.

Nói rõ hơn, học sinh lớp Năm sẽ học “từ và ngữ”, sau đó gọi là “Tiếng Việt” ở lớp Sáu. Ngoài các đơn vị kiến ​​thức: từ, câu và các biện pháp tu từ, học sinh còn có những nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần đọc hiểu chứ không phải “đọc hiểu văn bản”. Đối với học sinh, đây là một phần quan trọng và tương đối mới. Phần này không chỉ yêu cầu đọc đúng, hiểu, hiểu nội dung chính của văn bản ở mức độ cơ bản mà còn yêu cầu học sinh nắm được nội dung chi tiết và những nét nghệ thuật, biết phân tích văn bản. Vì vậy, để học tốt, các em cần đọc kĩ, cảm nhận cái hay của bài, trả lời các câu hỏi trong SGK để hiểu rõ nội dung hơn. Cần đạt 2 kiến ​​thức: văn tự sự và miêu tả, kể chuyện sáng tạo, nhập vai, chuyển đoạn văn tự sự …- Sự khác nhau giữa Tiếng Việt 5 và Ngữ văn 6. -Chuẩn bị về phương pháp và kĩ năng học tập- -Ngoài việc thay đổi kiến ​​thức, học sinh cũng cần chuẩn bị cho những thay đổi về kĩ năng và phương pháp học tập.

Đầu tiên, hãy ghi chú. Các em nên tập thói quen tự học và tự đăng ký. Học sinh cần luyện viết nhanh hơn và quen với việc viết vào vở kẻ ô ngang, khi giáo viên viết trên bảng đen thì tập trung viết vào vở, khi giáo viên lắng nghe và ghi lại những ý kiến ​​hay. Vấn đề này cần có sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh để trẻ có thể bắt kịp với môi trường học tập mới. Đây không chỉ là yêu cầu của môn văn mà còn là yêu cầu của các ngành học khác.

Sau đó, học sinh nên tích cực tham gia buổi học trước khi đến lớp, đọc văn bản hoặc đọc thêm truyện, đọc các lĩnh vực mà mình yêu thích để tăng vốn từ vựng và cảm nhận vẻ đẹp và ý nghĩa của lịch sử. Họ nên mạnh dạn đặt câu hỏi cho những người chưa hiểu. Đồng thời, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ, hướng dẫn trẻ kể những câu chuyện mà trẻ gặp trong lớp và cuộc sống.

Một yếu tố quan trọng khác là học sinh nên chủ động tìm kiếm các chiến lược. Thích ứng với nhiều kiến ​​thức khác nhau, ví dụ như phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc khái niệm và tích cực luyện tập; phần đọc hiểu văn bản cần trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách hướng dẫn để hiểu và nhớ lâu hơn; phần luyện viết cần phù hợp với từng thể loại. Có hiểu biết rõ ràng, tham khảo các mẫu câu, bài viết trong sách giáo khoa và kỹ năng viết.

Giáo viên Ruan Pxiong gợi ý cách học văn lớp một.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con cái.

Trong giai đoạn chuyển cấp, do sự thay đổi của môi trường, kiến ​​thức và cách học, hầu hết các em sẽ cảm thấy lo lắng và dễ lơ là trong học tập. Dạy dỗ con cái … đây là lúc cha mẹ cần gần gũi, gọi điện về thường xuyên hơn và nuôi dạy con cái. -Phụ huynh có thể cùng con lập kế hoạch học tập, đặt mục tiêu và thời gian biểu phù hợp. Ngoài ra, sự chăm sóc nhẹ nhàng, vừa phải và phù hợp sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, không bị gò bó trong quá trình học tập.

Sự quan tâm và đồng hành của phụ huynh sẽ tạo ra sự chủ động Trong suốt thời gian học, bài tập về nhà của học sinh là điểm tựa để học sinh bắt đầu học. Họ quyết tâm hơn trong năm học thứ hai.

(Nguồn: Hocmai.vn)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365