Cần chú ý khi khuyến khích trẻ làm quen với ngữ văn 6

Bắt đầu từ lớp sáu, ngoài những thay đổi về môi trường, chủ đề và kiến ​​thức (kể cả văn học) cũng thay đổi. Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Văn thuộc hệ thống giáo dục Hocmai.vn đã chia sẻ một số điểm quan trọng giúp phụ huynh và học sinh chuẩn bị tốt cho việc học môn văn đầu năm THCS. Ở lớp 6 tiểu học, môn tiếng Việt sẽ được thay thế bằng môn văn. Ngoài việc kế thừa, lặp lại những kiến ​​thức ở lớp dưới, học sinh còn được học những kiến ​​thức mới, thú vị hơn và có yêu cầu cao hơn.

Nói rõ hơn, học sinh lớp Năm sẽ học “từ và ngữ”, sau đó gọi là “Tiếng Việt” ở lớp Sáu. Ngoài các đơn vị kiến ​​thức: từ, câu và các biện pháp tu từ, học sinh còn có những nội dung mới như từ thuần Việt, từ mượn, ẩn dụ, hoán dụ; phần đọc hiểu chứ không phải “đọc hiểu văn bản”. Đối với học sinh, đây là một phần quan trọng và tương đối mới. Ở giai đoạn cơ bản, không chỉ đọc, hiểu, hiểu đúng nội dung chính của văn bản mà phần này còn yêu cầu học sinh nắm được nội dung chi tiết và những nét nghệ thuật, biết phân tích văn bản. Vì vậy, để học tốt, các em cần đọc kĩ, cảm nhận cái hay của bài văn, trả lời các câu hỏi trong SGK để hiểu rõ hơn nội dung.

Tập làm văn sẽ kế thừa những kiến ​​thức quen thuộc của lớp 5 nhưng cũng có những yêu cầu cao hơn đối với hai phần kiến ​​thức, đó là dạng câu chuyện sáng tạo là văn tự sự và văn miêu tả, đóng vai, diễn biến câu chuyện … – Việt Nam Sự khác biệt giữa ngữ văn 5 và ngữ văn 6. Kỹ năng – Ngoài những thay đổi về kiến ​​thức, học sinh cũng cần chuẩn bị cho những thay đổi về kỹ năng và phương pháp học tập.

Đầu tiên, hãy ghi chép. Các em nên tập thói quen tự học và tự đăng ký. Học sinh cần luyện viết nhanh hơn và quen với việc viết trên vở kẻ ngang, khi giáo viên viết trên bảng đen thì tập trung viết vào vở, khi học giáo viên lắng nghe và ghi lại những ý kiến ​​hay. Vấn đề này cần có sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh để trẻ có thể bắt kịp với môi trường học tập mới. Đây không chỉ là yêu cầu của môn văn mà còn là yêu cầu của các ngành học khác.

Sau đó, học sinh nên tích cực chuẩn bị cho môn học trước khi đến lớp, đọc văn bản hoặc đọc thêm truyện, đọc các lĩnh vực yêu thích để tăng vốn từ vựng và cảm nhận vẻ đẹp và ý nghĩa của lịch sử. Họ nên mạnh dạn đặt câu hỏi cho những người chưa hiểu. Trong giai đoạn này, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ và hướng dẫn trẻ kể những câu chuyện mà trẻ gặp trong lớp và cuộc sống.

Một yếu tố quan trọng khác là học sinh nên chủ động tìm kiếm các chiến lược. Thích ứng với mọi phần kiến ​​thức. Ví dụ, phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc khái niệm và tích cực luyện tập; phần đọc hiểu văn bản phải trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách hướng dẫn để hiểu và nhớ lâu hơn; phần tập làm văn cần nắm rõ từng thể loại. , Các mẫu câu tham khảo, các bài viết trong sách giáo khoa và thói quen viết văn hay.

Giáo viên Ruan Pxiong gợi ý cách học văn lớp một.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con cái.

Trong giai đoạn chuyển cấp, do sự thay đổi của môi trường, kiến ​​thức và cách học, hầu hết các em sẽ cảm thấy lo lắng và dễ bị xem nhẹ trong việc học. giáo dục. Thầy ơi … nên đây là lúc cha mẹ cần gần gũi, gọi điện về và ở bên con.

Cha mẹ có thể lập kế hoạch học tập và đặt mục tiêu cùng con cái, đồng thời xây dựng thời gian biểu thích hợp. Ngoài ra, sự chăm sóc nhẹ nhàng, vừa phải và phù hợp sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái trong quá trình học tập mà không bị gò ép.

Sự quan tâm và đồng hành của phụ huynh sẽ tạo ra sự chủ động, khi học bài, làm bài ở nhà cho học sinh chính là điểm tựa trong học tập của học sinh. Khởi đầu năm thứ hai vững chắc hơn .—— (Nguồn: Hocmai.vn)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365