Pin – nắm bắt vận mệnh của ngành công nghiệp ô tô

Ở San Jose, một chất trông giống như bã cà phê được làm cực dương, điện cực mà dòng điện chạy qua pin khi xe đang chạy. Vật liệu này được làm bằng silicon, một vật liệu rẻ và phong phú với mục đích giảm nhu cầu về than chì hiếm và đắt tiền.

Về lâu dài, ngành công nghiệp “Chén Thánh” sản xuất pin ở trạng thái rắn, loại pin này sẽ thay thế dung dịch lithium lỏng trong hầu hết các tế bào pin bằng một lớp hợp chất lithium ở trạng thái rắn. Pin thể rắn bền hơn và sẽ không bị hỏng do quá nhiệt, vì vậy chúng có thể được sạc nhanh hơn. Trọng lượng của họ cũng sẽ được giảm xuống.

Pin kim loại Lithium được sử dụng trong xe điện QuantumScape. Ảnh: “New York Times”

Toyota và các công ty khác đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ này và đã sản xuất thành công một số loại pin thể rắn. Phần khó khăn là sản xuất hàng loạt chúng với giá cả hợp lý. QuantumScape xác nhận rằng họ đã tìm ra một loại vật liệu có thể giải quyết một trong những vấn đề chính của pin thể rắn sản xuất hàng loạt là khi xảy ra hỏng hóc, chúng có xu hướng ngắn mạch. — Tuy nhiên, hầu hết mọi người trong ngành này không mong đợi pin thể rắn sẽ được sử dụng rộng rãi trước năm 2030. Ông nói, pin sản xuất hàng loạt là “thứ khó nhất trên thế giới”. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết trong một cuộc điện thoại gần đây với các nhà phân tích. Những người hiểu được đặc tính của lithium, niken, coban và các vật liệu khác trong pin giống như những nhà lập trình phần mềm máy tính. Ví dụ, Jakub Reiter đã bị mê hoặc bởi hóa học pin từ khi còn là một thiếu niên ở Praha vào những năm 1990, và trước đó, ngành công nghiệp này dường như đã trở thành một lựa chọn nghề nghiệp chính. — Reiter tốt nghiệp năm 2011. Khi một người sử dụng lao động thuê anh ta làm việc tại BMW, anh ta đang học ở Đức và anh ta muốn hiểu khoa học đằng sau pin. Năm ngoái, InoBat đã theo dõi anh ta và giúp anh ta thành lập một nhà máy ở Slovakia, nơi Volkswagen, Kia, Peugeot và Jaguar Land Rover đều sản xuất ô tô. Reiter cho biết: “Nó sẽ sớm được sử dụng cho nhiều mục đích, chẳng hạn như pin xe du lịch giá rẻ hoặc xe mui trần hiệu suất cao.” “Hai mươi năm trước, không ai quan tâm đến pin. Ngày nay, ngành công nghiệp này có tính cạnh tranh cao” Đó là một trận chiến gian khổ “.

Mai Huyền (The New York Times)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365