Nhật Bản vượt qua mức ngân sách kỷ lục 1 nghìn tỷ đô la

Bộ Tài chính Nhật Bản hôm nay thông báo rằng tổng chi ngân sách cho năm tài chính tiếp theo sẽ tăng 3,8% lên 106,6 nghìn tỷ yên (1 nghìn tỷ USD). Chi cho an sinh xã hội xấp xỉ 54%. Nước này cũng sẽ phân bổ nợ để trả nợ và hỗ trợ các chính quyền địa phương.

Đầu tháng này, chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga cũng đã công bố một kế hoạch kích cầu trị giá hơn 700 tỷ USD. Một phần kinh phí cho kế hoạch này sẽ đến từ ngân sách của năm tới. Kế hoạch kích thích này nhằm mục đích kiềm chế dịch bệnh và cung cấp hỗ trợ tài chính trong quá trình chuyển đổi sang thời kỳ hậu Covid.

Thủ tướng Nhật Bản Soshi Yidehide Suga (Soshi Yidehide Suga) tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 4 tháng 12. Mục tiêu lúc này là cấp thiết vì số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã vượt mức kỷ lục 3.000 ca mỗi ngày. Thứ bảy tuần trước, hơn 700 trường hợp đã được ghi nhận chỉ riêng ở Tokyo. Thủ tướng Suga buộc phải thông báo tạm dừng chương trình hỗ trợ du lịch mà ông từng chủ trương. Nó đã coi nó là một phương tiện hữu hiệu để kích thích một nền kinh tế đã được cảnh báo là sẽ quay trở lại suy thoái.

Để đối phó với dịch bệnh này, Nhật Bản đang ngày càng đẩy mạnh khoản nợ hiện có của mình. Lớn nhất trong các nước phát triển. Mặc dù chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu đã tăng trong một thời gian dài khi dân số già đi, Covid-19 đã buộc chính phủ phải đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu mới trong năm nay lên mức kỷ lục.

Cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo sẽ tiếp tục duy trì mức này. Áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và kéo dài kế hoạch ứng phó với đại dịch trong 6 tháng. Cơ quan này cũng hứa sẽ xem xét lại, nhưng sẽ không cải cách hoàn toàn chính sách khiến thị trường bất ngờ. Điều này khiến các nhà kinh tế và nhà đầu tư tiếp tục suy đoán về những thay đổi có thể xảy ra.

Nhật Bản có kế hoạch tiếp tục phát hành trái phiếu trong thu ngân sách của mình trong năm tới. Chính phủ Nhật Bản đã không dự đoán rằng ngân sách sẽ được cân bằng trong suốt thập kỷ này.

Harto (Bloomberg)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365