Lãi suất ưu đãi liên ngân hàng gần bằng 0

Theo báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng tuần từ 28/9 đến 2/10, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng – lãi suất cho vay ngắn hạn ngân hàng tiếp tục giảm ở các mặt. . – Sau nhiều tháng giảm liên tiếp, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm lần đầu tiên giảm xuống 0,1% / năm. Đây là mức lãi suất kỷ lục trong nhiều năm. Ngoài ra, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn một tuần và một tháng bình quân ở mức 0,1%, 0,25% và 0,47% / năm. Nó chiếm 66% tổng lượng giao dịch và lượng giao dịch một tuần -18% tổng lượng giao dịch.

Trên thực tế, xu hướng giảm của lãi suất cho vay liên ngân hàng bắt đầu từ tháng 5, khi các ngân hàng vật lộn để tìm ra tác động của dịch bệnh tín dụng dẫn đến dòng vốn chảy ra.

Tương tự, đối với các giao dịch bằng đô la Mỹ, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, một tuần và một tháng, lãi suất kỳ hạn một tuần và một tháng cũng giảm mạnh, các tháng lần lượt là 0,12% / năm, 0,13% và 0,26% / năm. .

Lãi suất liên ngân hàng giảm và ở mức thấp trong lịch sử cho thấy các ngân hàng vẫn đang trong tình trạng “thừa tiền”, do nhu cầu vốn vay đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các ngân hàng khó tìm được thư tín dụng. Chỉnh sửa sản xuất. Số liệu từ Ngân hàng Quốc gia cho thấy, mặc dù tín dụng đã phục hồi từ tháng 7 năm nay nhưng đến cuối tháng 9, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 6,09%, thấp hơn nhiều so với mức 9,4% của cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia dự báo, vào thời điểm cao điểm nhất năm nay (mùa cao điểm cho vay), tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng còn yếu, tăng trưởng huy động sẽ giảm khoảng 2%. Trong bối cảnh quá nhiều ngân hàng ngoại tệ, lãi suất sẽ tiếp tục đi ngang trước cuối năm.

Lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh trong thời gian gần đây và hiện ở mức 0,1-0,2%. Tiền gửi giao ngay có kỳ hạn một năm và thời gian đáo hạn dưới một tháng. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng và dưới 6 tháng là 3,1% đến 4% và lãi suất cho kỳ hạn 6 tháng và dưới 12 tháng là 4,4% đến 6,2%. năm. Kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 5,8-7%.

Theo số liệu từ Ngân hàng Quốc gia, so với cuối năm 2019, lãi suất cho vay cũng có xu hướng giảm. 4,5% diện tích mỗi năm.

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365