“ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Lee Jae-yong đã chuẩn bị hàng chục năm để tiếp quản Samsung. Samsung là một đế chế do ông nội và cha của ông tạo ra. Đây là một đế chế công nghệ. Tuy nhiên, ngay cả sau cái chết của cha mình, Lee Kin Hee, chủ tịch Samsung Electronics, người con duy nhất của ông vẫn có thể phải đợi một thời gian nữa mới có thể lên nắm quyền. Tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa hai phiên tòa liên quan đến tội danh tham nhũng và gian lận kế toán đã mở đường cho sự kế thừa. Bất chấp nhiều lần phủ nhận, nếu bị kết tội, Li vẫn có thể phải ngồi tù một lần nữa.

Lee Jae-yong rời tòa án Seoul vào đầu tháng 6. Samsung ít nhất có thể hoãn việc bổ nhiệm Lee vào vị trí chủ tịch của Samsung Electronics cho đến khi kết thúc phiên tòa đầu tiên trong những tháng tiếp theo. Tư thế này tránh cho tổng thống vừa được đầu tư phải vào tù. Điều này cũng có nghĩa là Samsung sẽ hoạt động trong vài tháng mà không có chủ tịch. – “Tôi nghĩ Li sẽ được thăng chức vào đầu năm sau. Anh ta có thể chỉ đợi cho đến khi vụ hối lộ hoàn tất.” Sang-hun, một nhà phân tích tại HI Investment & Securities. Samsung từ chối bình luận về điều này, cũng như không tiết lộ ai sẽ giữ chức chủ tịch hoặc khi nào sẽ được bổ nhiệm.

Kể từ khi ngày chính thức kế vị của Li đã đủ nhạy cảm trong vài năm qua, đời sống của người dân càng thêm bất mãn với chaebol. Những phản ứng tiêu cực này một phần xuất phát từ cáo buộc tham nhũng của Lee, trong trường hợp này, Tổng thống Park Geun-hye đã bị cách chức. – Tháng 2/2017, anh bị tạm đình chỉ công tác. Bị tạm giam gần một năm để điều tra xem liệu ông có dính líu đến vụ bê bối tham nhũng chính trị rúng động Hàn Quốc hay không. Lee bị cáo buộc chi hàng chục triệu USD vào quỹ phi lợi nhuận do Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, sở hữu, để đảm bảo rằng chính phủ phê duyệt vụ sáp nhập gây tranh cãi. Thương vụ này được kỳ vọng sẽ củng cố quyền lực của ông trong đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc.

– Ngoài ra, tài sản của Lee rất phức tạp bởi thuế thừa kế mà gia đình sẽ phải trả. tiền lương. Chỉ số Tỷ phú Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Li Jianxi là 20,7 tỷ USD, có nghĩa là gia đình có thể trả khoảng 10 tỷ USD thuế thừa kế. Hầu hết các nhà tăng tốc chọn nộp thuế bằng tiền mặt thay vì bán cổ phiếu để duy trì quyền kiểm soát. Do đó, gia đình Lee có thể nộp thuế trong vòng năm năm.

Zhang Haijin, một giáo sư tại Trường Kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng phương án thay thế của Lee có thể tồi tệ hơn. Ông nói rằng việc bổ nhiệm một chủ tịch tạm thời của đội ngũ quản lý Samsung sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Vì điều này, công ty sẽ có thêm ban lãnh đạo khi đưa ra quyết định.

“Tôi nghĩ Lý nên làm chủ tịch ngay lập tức. Trong mọi trường hợp, ông ấy phải đưa ra quyết định,” Giáo sư Zhang nói. Samsung không thể xem nhẹ nó. Tập đoàn này phải đối mặt với những thách thức từ Apple và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc. Họ cũng gặp khó khăn về giá chip nhớ. Chang nói rằng Lee không phải quản lý các đơn vị kinh doanh khác nhau vì đã có các giám đốc chuyên nghiệp. Điều này hoàn toàn khác với tình hình những ngày đầu khi Li Kunxi lên nắm quyền. Cố chủ tịch Samsung đã đi sâu vào các lĩnh vực quan trọng. – “Ông ấy không cần phải là một Li Kunxi khác vì Samsung có nhiều nhà quản lý chuyên nghiệp hơn. Ông ấy nên trở thành một chủ tịch khác. Đối với cha tôi,” Chang nói. Các cáo buộc hối lộ về rượu và tham nhũng sẽ được xem xét trong năm nay và quyết định có thể được đưa ra vào đầu năm sau. Vụ án gian lận kế toán mới sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 1 năm 2021 và sẽ kéo dài trong vài tháng.

Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, những trường hợp này không phủ bóng lên họ như nhiều nước. khác. Li Jianxi đã bị kết án hai lần và được ân xá hai lần. Chủ tịch của SK Group cũng bị bắt giam vào năm 2013 và sau đó trở lại quản lý công ty vào năm 2016.

Tú Anh (Bloomberg)

Leave a comment

bet365 việt nam_địa chỉ liên kết bet365_cách vào bet365